[giaban]0.000 VNĐ[/giaban] [kythuat]
Nghiên cứu thành phần hóa học của cành và lá cây Bằng lăng nước (Lagerstroemia speciosa) trồng ở Hà Nội

[/kythuat]
[tomtat]
Nghiên cứu thành phần hóa học của cành và lá cây Bằng lăng nước (Lagerstroemia speciosa) trồng ở Hà Nội
MỞ ĐẦU
Nền Y học hiện đại thâm nhập và phát triển nhanh chóng ở nước ta, và đã đóng góp nhiều thành tựu to lớn trong công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, nền Y dược học cổ truyền, một nền y học xuất hiện từ rất lâu và có vai trò quan trọng trong nền Y học nói chung cả ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, đều rất quan trọng và cũng đóng góp không nhỏ trong công tác điều trị bệnh.
Qua nhiều thế kỉ, nền Y học cổ truyền nước ta đã sử dụng rất nhiều bài thuốc dân gian, nghiên cứu và sản xuất ra nhiều chế phẩm dược vô cùng quý giá (Kim tiền thảo chữa sỏi thận, Diabetna chữa tiểu đường, Kem Alocasia 2% chữa phong, …), không chỉ có giá trị chữa bệnh mà còn là những di sản tinh thần mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. Các số liệu gần đây cho thấy rằng có khoảng 60% dược phẩm được dùng chữa bệnh hiện nay, hoặc đang thử cận lâm sàng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên [66]. Vì vậy, nguồn cây thuốc dân gian cũng như vốn sử dụng phong phú của đồng bào các dân tộc vẫn là kho tàng quí giá để khám phá, tìm kiếm nhiều loại thuốc mới có hiệu lực cao cho công tác phòng và chữa bệnh, kể cả những bệnh nan y của thời đại như là ung thư , HIV/AIDS v.v... Có thể nêu một số ví dụ như là vinblastin, vincristin chữa bệnh ung thư máu là những hoạt chất được chiết xuất từ cây dừa cạn (Catharanthus roseus họ Apocynaceae); Taxoter - thuốc chữa ung thư vú là sản phẩm chuyển hoá của một số diterpenoit chiết xuất từ một số loài Taxus họ Pinaceae. Và gần đây nhất là cây Xạ đen (Celastrus hindsic Benth., họ Celastraceae) có ở vùng Hoà Bình miền Bắc Việt Nam được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Chế phẩm CADEF - là một tổ hợp của hàng chục loại dược liệu được dùng để hạn chế và hỗ trợ điều trị ung thư, hay chế phẩm Diabetna từ cây Dây thìa canh dùng chữa trị tiểu đường .v.v... là một số ví dụ trong việc khai thác và sử dụng kho tàng cây thuốc dân gian. Để bảo vệ vốn di sản quý báu ấy, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng một chiến lược phát triển, kế thừa và bảo tồn nền Y học cổ truyền nhằm phát huy tiềm năng to lớn thế mạnh của một nước có thảm động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng sinh học.
Bằng kinh nghiệm dân gian và dựa trên nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học hiện đại,Y dược học cổ truyền đã xây dựng nên một hệ thống các chế phẩm thảo dược có giá trị to lớn, chiếm vị trí quan trọng trong nền y học nước ta. Đa số các chế phẩm này là hỗn hợp phức tạp của nhiều hợp chất hóa học mà trong đó hợp chất có hiệu lực chủ yếu trong quá trình điều trị lại chưa được phân lập và xác định. Do đó, hướng nghiên cứu thành phần hóa học các thảo dược là công việc quan trọng có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao hiện nay. Một trong những dược liệu quý chưa được nghiên cứu nhiều là cây Bằng Lăng nước (Lagerstroemia speciosa). Loài Lagerstroemia speciosa ở Việt Nam còn gọi là Bằng lăng nước hay Bằng lăng tím. Đây là loại cây của vùng nhiệt đới, thường nở hoa thành những chùm tím biếc, lộng lẫy. Bên cạnh vẻ đẹp rất riêng đó, Bằng lăng tím (Lagerstroemia speciosa) còn là một cây thuốc có giá trị trong Y học cổ truyền. Ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Philippin v.v… các chế phẩm từ lá Bằng lăng thường xuyên được sử dụng để làm giảm mức đường huyết trong máu đối với những bệnh nhân tiểu đường, đây là một căn bệnh khá phổ biến trong thời đại hiện nay. Do đó, việc nghiên cứu thành phần hóa học của cây Bằng lăng nước để tìm hiểu hoạt chất có tác dụng chữa căn bệnh này, chứng minh cho hoạt tính của cây, là công việc rất có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Vì vậy, trong khuôn khổ luận văn thạc sĩ Hóa học, chuyên ngành Hóa học Hữu cơ này, chúng tôi chọn đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học của cành và lá cây Bằng lăng nước (Lagerstroemia speciosa) trồng ở Hà Nội”, với mục tiêu đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự lỗ lực chung của ngành Hóa thực vật trong nghiên cứu về các cây thuốc cổ truyền Việt Nam.

Xem online tài liệu bị lỗi các bạn nên down về
[/tomtat]

Bài viết liên quan